Lưu ý chế độ ăn cho người bệnh Gout

Theo thống kê có đến 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout. Bên cạnh đó, người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Chế độ ăn cho người bệnh gout đóng góp nhiều đến hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh.

Chế độ ăn cho người bệnh gout-1

1.Bệnh gout là gì?

Gout là một loại viêm khớp liên quan đến đau đột ngột, sưng và viêm khớp.

Các triệu chứng bệnh gout hoặc các cơn gout đột ngột tấn công người bệnh khi trong máu có quá nhiều axit uric. Axit uric là một chất thải do cơ thể tạo ra khi tiêu hóa một số loại thực phẩm.

Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó tích tụ trong khớp, kích hoạt sưng, viêm và gây đau đớn dữ dội.

Hầu hết những người mắc bệnh này đều gặp phải các triệu chứng nêu trên vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này cho phép axit uric tích tụ và kết tinh trong các khớp.

Một số người bị bệnh gout vì cơ thể sản sinh quá nhiều axit uric do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

2.Triệu chứng của bệnh gout

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gout hầu như xảy đến đột ngột và thường tấn công bệnh nhân vào ban đêm hoặc sáng sớm. Các triệu chứng điển hình bao gồm:

-Đau khớp dữ dội: Người bệnh thường cảm thấy bị đau khớp ngón chân cái. Tuy nhiên, bệnh gout có thể gây ảnh hưởng bất kỳ khớp nào. Các khớp bị ảnh hưởng nhất thường ở vị trí mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay. Những khớp ở trung tâm cơ thể như cột sống, vai ít bị ảnh hưởng hơn. Cơn đau khớp có xu hướng đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 12 giờ đêm sau khi cơn gout bắt đầu.

-Khó chịu kéo dài: Kể cả sau khi cơn đau đã đạt đến đỉnh điểm, người bệnh vẫn trải qua cảm giác khó chịu trong vài ngày, thậm chí vài tuần liền. Các cơn gout về sau có khả năng kéo dài hơn, gây ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

-Viêm khớp, khớp tấy đỏ: Khớp bị ảnh hưởng, sưng lên, trở nên mềm, nóng đỏ.

-Cử động khớp bị hạn chế: Bệnh gout tiến triển khiến các khớp cứng đờ và gây cảm giác đau đớn tột cùng cho người bệnh, khiến họ gặp khó khăn trong việc cử động các khớp. Nhiều trường hợp người bệnh không đi lại bình thường được.

Có thể bạn quan tâm:

- Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

- Gout căn bệnh của giới nhà giàu

3.Bệnh gout nên ăn gì?

Một khi đã biết rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh gout, ắt hẳn nhiều người sẽ tự hỏi: vậy người bị bệnh gout nên ăn gì thì tốt. Câu trả lời là các thực phẩm chứa purine.

Thực phẩm được coi là ít purine khi chứa ít hơn 100mg trên tổng khối lượng 100g. Purine khi bị phân giải trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra axit uric, làm tăng nồng độ chất này trong máu. Vì axit uric tích tụ trong cơ thể dẫn đến bệnh gout, làm bùng phát các cơn gout nên thực phẩm ít purine được xem là an toàn cho người bệnh.

Một vài thực phẩm gợi ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout là:

-Rau: Tương tự như trái cây, hầu như tất cả các loại rau đều tốt cho người bị bệnh gout, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm

-Các loại đậu và hạt: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh

-Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch

-Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm từ sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo đặc biệt có lợi cho người bị bệnh gout.

-Đồ uống như trà, trà xanh, cà phê

-Các loại gia vị và thảo mộc

-Dầu thực vật: dầu dừa, dầu oliu, dầu lanh, dầu canola

4.Bệnh gout kiêng ăn gì?

Chế độ ăn cho người bệnh GOUT-2

Ăn thực phẩm có lợi để cải thiện bệnh trạng là điều tốt, nhưng mọi nỗ lực có khả năng sẽ bị vô hiệu nếu người bệnh không tránh những thực phẩm làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đó là các thực phẩm:

  • Có hàm lượng purine cao: hơn 200mg purine (trên tổng khối lượng 100g)
  • Có hàm lượng purine vừa phải: từ 150-200mg purine (trên tổng khối lượng 100g)
  • Có hàm lượng fructose cao

Dưới đây là danh sách thực phẩm cần tránh thuộc các nhóm nêu trên:

  • Tất cả các loại thịt nội tạng: Gan, thận, óc
  • Thịt đỏ: Các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi sang màu trắng khi nấu chín như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê
  • Một số loại cá như cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm
  • Các loại hải sản khác: Sò điệp, cua, tôm, trứng
  • Đồ uống có cho thêm đường: Nước trái cây, nước ngọt có đường
  • Mật ong, sirô có hàm lượng fructose cao
  • Nấm men: Men dinh dưỡng, men bia, các chất bổ sung men khác

Ngoài ra, nên tránh các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purine hay fructose nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng và có khả năng làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm có thể ăn ở mức độ vừa phải

  • Những loại thịt nằm ngoài danh sách người bệnh gout không nên ăn.
  • Các loại cá nằm ngoài danh sách không nên ăn. Cá hồi tươi, cá hộp thường chứa hàm lượng purine thấp hơn các loại cá khác.
  • Trái cây: nên ăn với lượng vừa phải vì một số loại có hàm lượng đường fructose cao hơn chúng ta tưởng. Fructose là một yếu tố làm tăng axit uric trong cơ thể, làm bệnh tình chuyển nặng hơn. Tuy nhiên, có một số loại trái cây, điển hình là trái sơ-ri lại rất tốt cho người bị bệnh gout.

Về cơ bản, người bệnh dùng được những thực phẩm này, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều.

Bên cạnh việc lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh gout có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Etogeric 120 chuyên điều trị cấp tính và mãn tính các dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm khớp và viêm đa khớp, bao gồm cả bệnh nhân sống chung với gout. Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Dược phẩm Tùng Linh, hotline: 02462 977 875

Thuốc điều trị bệnh GOUT


Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan