Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Trong điều trị huyết áp, chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần tăng hiệu quả điều trị. Vì vậy, dinh dưỡng cho người tăng huyết áp cũng là mối quan tâm hiện nay.

Bệnh cao huyết áp ăn gì-1

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Bên cạnh thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có vai trò trong kiểm soát tốt huyết áp. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên giảm các loại thực phẩm chứa chất béo, muối và hạn chế uống các đồ uống có cồn, ga như bia, rượu.

Cụ thể trong thực đơn hàng ngày cần lưu ý đảm bảo
– Chất đạm: từ 0,8g đến 1g protein cho một kg cân nặng

– Chất béo từ 25 đến 30g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, dầu mè, ô liu, hướng dương.

– Chất bột đường từ 300 đến 320g.

– Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm): không quá 6g.

– Chất xơ có nhiều ở rau, củ, quả khoảng 30 đến 40g (tương đương từ 300 đến 500g rau)

– Chế độ ăn có cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, hạt là an toàn nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp, được kể đến như cần tây, cải cúc, rau muống, cà chua, cà rốt, cà tím, nấm hương, mộc nhĩ. Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối.

– Cần bổ sung những thực phẩm giàu magie, kali và canxi, ăn những đồ ăn giàu protein chứa ít chất béo, các loại ngũ cốc, trái cây và rau xanh.

Một số thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp

Rau xanh

– Đó là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, giúp huyết áp hạ.

– Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau cải xoăn, rau xà lách, củ cải xanh, rau bina đều là những loại rau rất giàu kali.

– Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi và dễ bảo quản.

Những loại quả mọng

Bệnh cao huyết áp ăn gì-2

– Những loại quả mọng, đặc biệt là việt quất- rất dồi dào hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và giúp hạ huyết áp.

– Các loại quả mọng như môm xôi, dâu tây nên được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của người bị tăng huyết áp.

Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magie, giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, trong khoai tây giàu chất xơ, rất cần thiết trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

Củ cải đường

– Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp.

– Có thể ép củ cải đường lấy nước  uống hoặc nấu chín.

Sữa không đường

– Sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, rất hữu ích trong việc hạ huyết áp.

– Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như sữa chua.

Cháo bột yến mạch

– Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp nên một trong những loại thực phẩm thích hợp đối với những người tăng huyết áp.

– Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.

– Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.

Chuối

Là nguồn cung cấp kali cho cơ thể nên không thể bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.

2.Cao huyết áp không nên ăn gì?

Bệnh cao huyết áp ăn gì-3

– Không nên ăn mặn, ăn các thức ăn có chứa hàm lượng muối cao

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, một người chỉ nên ăn ít hơn 6g muối/ngày. Natri có trong muối ăn làm thoát dịch tế bào, làm tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Đặc biệt, người bị tăng huyết áp không nên ăn các món muối chua như cà muối, dưa muối, hành muối, kim chi…vì các món này chứa hàm lượng natri cao.

– Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng

Các loại thức ăn nhiều năng lượng như chocolate, đường mía, đường glucose và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những thực phẩm này có thể gây béo phì, tăng huyết áp.

– Không nên ăn nhiều mỡ

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ – đặc biệt là mỡ động vật. Bởi nó chứa nhiều cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch khác.

– Không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao hơn nhiều so với thịt. Khi tiêu thụ nhiều nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, làm tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi…

– Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên bệnh tăng huyết áp, béo phì. Chính vì thế, người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này.

– Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng, đây là một trong những thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri.

– Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Người bị tăng huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Bởi, trong thuốc lá có chất nicotin sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Uống nhiều rượu, bia sẽ là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp và làm cho bệnh nặng hơn.

Thông tin cho bạn

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm thuốc Đông y Thông Tâm Lạc. Thông Tâm Lạc được bào chế từ 12 dược liệu thiên nhiên quý hiếm như nhân sâm, thủy điệt, toàn yết, xích thược…Thuốc giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp là xơ vữa mạch máu. Xơ vữa mạch máu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Bệnh cao huyết áp ăn gì-3

Kết quả nghiên cứu tác dụng của thuốc Thông Tâm Lạc được đánh giá lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn trong nước như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Quân y 103 và các tập chí y dược hàng đầu thế giới. Thông Tâm Lạc là thuốc nằm trong danh mục được BHYT cho trả. Đây là thành quả mà không phải sản phẩm Đông y nào cũng đạt được.

Sản phẩm được phân phối bởi công ty cổ phần dược phẩm Tùng Linh. Hotline 02462 977 875

 

Chia sẻ bài viết lên


Tin liên quan